โทรศัพท์: 090-808-9978, 089-406-0524
แผนกกรุ๊ปเหมา, กรุ๊ปส่วนตัว: 02-444-5182

 


 

ข้อมูลเกาะช้างโดยสังเขป

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง

ตั้งอยู่ในอ.เกาะช้าง จังหวัดตราด มีเนื้อที่ประมาณ 650 ตารางกิโลเมตร ซึ่งประกอบด้วยเกาะบริวารถึง 52 เกาะ และเกาะช้างมีสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ มากมายทั้งน้ำตก อ่าวต่าง ๆ และ ชายหาดของเกาะช้างที่สวยงาม นอกจากนี้ยังมีเกาะอื่น ๆ ใกล้เคียงกันกับเกาะช้างที่ยังคงสภาพความสวยงามตามธรรมชาติอีกมากมาย

ภูมิประเทศของเกาะช้าางส่วนใหญ่เป็นเขาสูงมีผาหินสลับซับซ้อนยอดเขาสูง สภาพป่าโดยทั่วไปอุดมสมบูรณ์ส่วนใหญ่เป็นป่าดิบเขา เป็นแหล่งกำเนิดต้นน้ำลำธารทำให้มีน้ำตกหลายแห่งบนเกาะช้าง ส่วนชายหาดและแนวปะการังจะอยู่ทางทิศตะวันตกของตัวเกาะช้าง

เกาะช้าง จังหวัดตราด เป็นเกาะที่มีพื้นที่กว่า 268,125 ไร่ เกาะช้างเป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดใน หมู่เกาะทะเลอ่าวไทยและยังใหญ่เป็นอันดับ 2 ของประเทศไทยรองจากภูเก็ต ประกอบด้วย 8 หมู่บ้าน คือ สลักเพชร สลักคอก เจ้กแบ้ บ้านด่านใหม่ คลองสน คลองพร้าว คลองนนทรี และบ้านบางเบ้า มีสถานที่ราชการ อำเภอ สถานีตำรวจ โรงพยาบาล ATM คลีนิก สำนักงานทนายความ 7/11 และเป็นที่ตั้งอุทยานแห่งชาติ หมู่เกาะช้างอีกด้วย ภายในเกาะจะเป็นสวนยางพาราและผลไม้

เกาะช้าง มีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติทั้ง น้ำตก หาดทรายขาว แล้ว ก็วิถีชิวิต ชาวบ้าน ซึ่งเป็นวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมที่น่าท่องเที่ยว และเป็นที่เที่ยวที่มีคนมาเที่ยวมากมาย เพราะมีระยะทางที่ไม่ไกลจากกรุงเทพจนเกินไปและมีสภาพอากาศที่สามารถเดินทางไปเที่ยวเกือบตลอดทั้งปี เกาะช้างจึงเป็นอีกแห่งหนึ่งที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และต่างประเทศนิยม มาอย่าง ไม่ขาดสาย ที่เที่ยวเกาะช้าง หาดที่ได้รับความนิยมของเกาะคือ หาดทรายขาว, หาดคลองพร้าว, หาดไก่แบ้, หาดบางเบ้า, โลนลี่ บีช, อ่าวใบลาน, อ่าวคลองสน, หาดไข่มุก, สลักเพชร, บ้านเจ๊กแบ้ และ ด่านเก่า เป็นต้น

ลักษณะ ภูมิประเทศส่วนใหญ่ของเกาะช้าง เป็นเขาสูงมีผาหินสลับซับซ้อน ยอดเขาที่สูงที่สุด ได้แก่เขาสลักเพชร มีสภาพป่าอันอุดมสมบูรณ์ ส่วนใหญ่เป็นป่าดิบเขา ด้วยเหตุนี้เอง จึงทำให้เกิดน้ำตก ลำธารหลายสาย ชายหาดสวย มีอยู่มากมาย ตามชายฝั่งตะวันตก ที่ดังๆ หน่อยก็ได้แก่ หาดทรายขาว หาดคลองพร้าว หาดไก่แบ้ ทั้งสามหาดมี รีสอร์ทตั้งอยู่เรียงรายริมหาดมากมาย ตั้งแต่ ราคา หลังละ 200 กว่า บาท ถึง 5,000 บาท ขึ้นไป

นอกจากนี้บริเวณอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง ยังมีเกาะเล็กๆ รายล้อม อันได้แก่ เกาะคลุ้ม เกาะเหลายา เกาะง่าม เกาะไม้ชี้ใหญ่ เกาะหวาย เกาะกระ เการัง เกาะมันนอก เกาะมันใน เกาะกระดาด เกาะหมาก เกาะขาม ฯลฯ ส่วนใหญ่ช่วงเทศกาล เกาะเล็กเกาะน้อยเหล่านี้มัก เสนอแพคเก็จทัวร์มากมาย ปัจจุบันมีทัวร์รูปแบบต่างๆ หลากหลาย นอกจากการเล่นน้ำทะเลเที่ยวเกาะ เช่น ท่องเที่ยวเชิงเกษตร ล่องเรือตกปลา-ไดหมึก หรือพักโฮมสเตย์กับหมู่บ้านชาวประมง

อ่าวคลองสน หรือหาดคลองสน มีรีสอร์ท โรงแรม และที่พักบนเกาะช้างบริเวณอ่าวคลองสนยังมีให้เลือกไม่มากนัก เนื่องจากการพัฒนาของเกาะช้างส่วนใหญ่จะอยู่บริเวณหาดทรายขาว ทำให้รีสอร์ท โรงแรม และที่พัก ที่มีอยู่บริเวณนี้ค่อนข้างเงียบสงบและมีความเป็นส่วนตัวสูง

หาดทรายขาว เป็นหาดที่มีระยะทางยาวประมาณ 5 - 6 กม. มีบังกะโล รีสอร์ท และโรงแรมตั้งอยู่หลายแห่ง มีถนนรอบเกาะตัดชิดหาดมากที่สุด สามารถเล่นน้ำได้ แต่บางช่วงของหาดจะต่างระดับ ลึกตื้นไม่เท่ากัน เลียบชายหาดมีร้านค้า ร้านอาหาร ตั้งอยู่เรียงรายมากมาย ดูเหมือนว่าบริเวณนี้จะมีสิ่งอำนวยความสะดวกมากกว่าบริเวณอื่นๆ หาดทรายขาวมีที่พักให้เลือกหลายระดับราคา เริ่มตั้งแต่ราคาประหยัดคืนละไม่กี่ร้อยบาทไปจนถึง โรงแรมหรูหราระดับ 5 ดาว ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ภายในที่พักและความใกล้ไกลจากชายหาด รีสอร์ท โรงแรม และที่พักบนเกาะช้างบริเวณหาดทรายขาว มีกันอยู่อย่างหนาแน่น เนื่องจากเป็นชายหาดที่ได้รับการพัฒนา ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญที่สุด ของ เกาะช้าง

หาดไข่มุก ที่พักส่วนใหญ่จะเป็นโรงแรม รีสอร์ทขนาดเล็ก ประเภทธุรกิจภายในครอบครัว แต่ก็มีสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างครบครัน ซึ่งจะอยู่เรียงรายอยู่ตลอดแนวหน้าชายหาดของหาดหินไข่มุก ชายหาดที่เป็นเอกลักษณ์อีกอย่างหนึ่งของเกาะช้าง

หาดคลองพร้าว เป็นหาดทรายที่มีความยาวมาก ติดต่อกับหาดไก่แบ้ หาดทรายบริเวณนี้มีความลาดมากสามารถเล่นน้ำได้ มีบังกะโลให้เช่าพักหลายแห่ง ห้องพักที่ได้มาตรฐาน และมีสิ่งอำนวยความสะดวกพร้อม ไม่แพ้หาดทรายขาว หาดแห่งนี้นักท่องเที่ยวให้ความนิยมมาเล่นกิฬาทางน้ำ กิจกรรมชาตหาดเป็นจำนวนมาก ตอนเหนือสุดของอ่าวคลองพร้าว ติดต่อกับแหลมไชยเชษฐ์ ซึ่งมีแหลมหิน มีทัศนียภาพสวยงาม แต่ไม่สามารถเล่นน้ำได้ ที่พักบนหาดคลองพร้าวจะเป็นลักษณะของโรงแรม รีสอร์ทขนาดปานกลางไปจนถึงขนาดใหญ่ ส่วนบังกะโลขนาดเล็กก็ยังพอมีบ้างแต่ก็ไม่ได้มีมากและหนาแน่นเท่าบริเวณหาด ทรายขาว รีสอร์ท โรงแรม และที่พักส่วนใหญ่จะอยู่กระจายกันไปบริเวณหน้าชายหาดของหาดคลองพร้าว

หาดไก่แบ้ เป็นหาดทรายที่มีความลาดพอสมควร สามารถเล่นน้ำได้โดยไม่เป็นอันตราย ชายหาดมีลักษณะลาดลงทะเลทีละน้อย นักท่องเที่ยวสามารถพายเรือคายัคไปได้ หาดไก่เบ้ มีบังกะโล ราคาประหยัดให้เช่าหลายแห่ง เป็นที่นิยมอาบแดดของชาวต่างชาติ ศูนย์กลางหาดอยู่บริเวณ ไก่เบ้บีช มีร้านค้า ร้านอาหาร เช่ารถ และเป็นที่จอดคิดรถสองแถว บริเวณใกล้เคียงหาด เราจะมองเห็น เกาะมันใน เกาะมันนอก และเกาะหยวก หากเลือกมาพักที่หาดไก่แบ้ จะสะดวกเรื่องการเลือกที่พักได้หลายระดับราคา รวมถึงอาหารการกินที่มีให้เลือก อย่างมากมาย โดยเฉพาะอาหารทะเลสดๆ จากทะเล บาร์บีคิวต่างๆ ซึ่งจะมีร้านอาหารตั้งอยู่เต็มสองฝั่งถนน สองข้างทางของหาดไก่แบ้

หาดใบลาน, อ่าวใบลาน และโลนลี่บีช เป็นหาดเงียบสงบ อยู่ระหว่างหาดไก่เบ้ และหมู่บ้านบางเบ้า เป็นหาดยาวประมาณ 12 กม. เล่นน้ำได้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาตินิยมมาอาบแดด เล่นน้ำตากลม กันที่นี่ ปัจจุบันมีการก่อสร้าง รีสอร์ท โรงแรม ที่พักบนเกาะช้างบริเวณ อ่าวใบลานและหาดท่าน้ำ หรือโลนลี่บีช ที่ได้มาตรฐานหลายแห่งมากขึ้น ด้วยห้องพักทั้งในรูปแบบของตัวโรงแรม และบังกะโลพร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวก ต่างๆ รวมไปถึงสระว่ายน้ำไว้คอยบริการนักท่องเที่ยวที่มาเข้าพัก ท่ามกลางธรรมชาติและความเงียบสงบสมกับชื่อ “โลนลี่บีช ” ในช่วงเย็น ตามโรงแรมและรีสอร์ทต่าง ๆ บริเวณอ่าวใบลาน และหาดท่าน้ำ จะมีบริการร้านอาหาร และเครื่องดื่มบนชายหาดคล้ายกับหาดทรายขาว

หมู่บ้านประมงบางเบ้า เป็นหมู่บ้านประมงที่น่าสนใจ บ้านพักอาศัยปลูกโดยปักเสาลงในทะเล มีสะพานเชื่อมติดต่อกันโดยตลอด ชาวบ้านส่วนใหญ่มีอาชีพประมงดักหมึก มีบังกะโลที่พักและแหล่งปะการังใต้น้ำ นักท่องเที่ยวนิยมมาทานอาหารทะเลสดๆ ราคาถูกที่นี่ นอกจากนี้ ที่นี่ยังเป็นจุดที่อยู่ปลายเกาะช้าง ซึ่งการเดินทางไปชมหมู่เกาะต่างๆ จะทำได้สะดวกและประหยัดเวลาได้มาก มีโปรแกรม แพ็คเก็จทัวร์ ไป เกาะขาม เกาะเหลายา เกาะหมาก เกาะกระ เกาะรัง ฯลฯ

บ้านสลักเพชร เป็นสองชุมชนใหญ่ที่สุดบนเกาะช้าง ตั้งอยู่ติดกันทางตอนใต้ของเกาะ รอบอ่าวสลักเพชรซึ่งเป็นอ่าวใหญ่ที่สุดบนเกาะมีท่าเทียบเรือหลายแห่ง มีบังกะโล และร้านขายอาหารเล็กๆ สลับกันไป

น้ำตกธารมะยม อยู่หลังที่ทำการอุทยานฯ เดินผ่านสวนผลไม้เข้าไปประมาณ 500 เมตร เป็นน้ำตกขนาดกลางมี 3 ชั้น พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5, 6, 7 และ 9 เคยเสด็จประพาสมายังน้ำตกนี้ นักท่องเที่ยวนิยมมาเล่นน้ำตกที่นี่

น้ำตกคลองพลู อยู่ห่างจากอ่าวคลองพร้าว 3 กม. จากนั้นต้องเดินป่าอีกประมาณ 20 นาที เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ มี 3 ชั้น บริเวณทางเข้าน้ำตกมีร้านค้า อาหารคอยบริการ นอกจากนี้ยังมี น้ำตกคลองหนึ่ง น้ำตกคีรีเพชร น้ำตกคลองนนทรี น้ำตกพราวทะเล ที่น่าไปเที่ยวเป็นอย่างมาก.บริหารงานโดย บริษัท โฮเทล มาร์เก็ตติ้ง เซอร์วิส จำกัด


ใบอนุญาตประกอบธุรกิจท่องเที่ยวเลขที่ 12/02253
เลขประจำตัวผู้เสียภาษีอากร 0-1255-54009-19-0
สมาชิกสมาคมธุรกิจนำเที่ยวในประเทศ ADT1-1081-0762
หมายเลขตราสัญลักษณ์ SHA : E1766
 

สงวนสิทธิ์ตามพรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 ห้ามผู้ใดละเมิดไม่ว่าลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของข้อความ รูปภาพทั้งโดยการเผยแพร่และการอ้างอิง และ/หรือเพื่อประโยชน์ทางการค้า โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร จะถูกดำเนินคดีตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด

ผู้เข้าชมวันนี้

183

 ผู้เข้าชมทั้งหมด 2898434